โครงการ เล่าประสบการณ์งานคลาวด์ระดับโลก จากงาน OpenInfra Summit Berlin 2022

ปัจจุบัน เทคโนโลยีคลาวด์ถือเป็นเรื่องที่ไม่ไกลตัวใครหลายคน เพราะที่จริงแล้วเทคโนโลยีนี้ได้ฝังอยู่ในชีวิตประจำวันของพวกเรา
แทบทุกส่วนโดยไม่รู้ตัว ตัวอย่างเช่น บริการ cloud storage อย่าง Dropbox, iCloud, Google Drive หรือ Microsoft OneDrive เป็นต้น
หรือแม้กระทั่งการโพสต์รูปลงในโซเชียลมีเดียอย่าง Instagram ก็มีการเก็บรูปทั้งหมดไว้บนคลาวด์เช่นกัน
              นอกจากนี้ ธุรกิจหลายภาคส่วนก็เริ่มหันมาใช้คลาวด์กันมากขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจโรงแรม การท่องเที่ยว โรงพยาบาล ฯลฯ
เนื่องจากคลาวด์มีความสามารถในการขยายการใช้งานตามการเติบโตของบริษัท ลดต้นทุนค่าใช้จ่าย โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนซื้อฮาร์ดแวร์ที่มี
ราคาแพง มีความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือ รวมถึงช่วยเพิ่มระดับความสามารถในการทำงานด้วยการเข้าถึงข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ตได้จาก
ทุกที่ ทุกเวลา อีกทั้ง Andy Jassy, CEO ผู้ให้บริการคลาวด์ยักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง Amazon ยังได้คาดการณ์ไว้ว่า ตลาดคลาวด์มีแนวโน้มที่
จะเติบโตถึง 20 เท่าจากปัจจุบัน แสดงให้เห็นว่าเทคโนโลยีคลาวด์ยังอยู่ในจุดเริ่มต้นที่ต้องการบุคลากรที่มีความสามารถอีกมากมายมาเป็น
แรงสำคัญในการเติบโตต่อไปในอนาคต อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าแนวโน้มสายอาชีพที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีคลาวด์จะมีอัตราการเติบโตที่เพิ่ม
ขึ้นเรื่อย ๆ แต่ปัจจุบันบุคลากรในประเทศไทยกลับยังมีไม่เพียงพอกับความต้องการนั้น เพราะผู้คนส่วนใหญ่ยังไม่เห็นถึงความสำคัญ และยัง
ไม่ได้ให้ความสนใจกับ Open Source มากเท่าที่ควร
             ดังนั้น Open Infrastructure Official Group Thailand ในฐานะตัวแทนของผู้ที่สนใจใน Cloud Open Source ได้เล็งเห็นถึง
ความสำคัญของกระแสดังกล่าว จึงได้จัดโครงการนี้ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการนำเสนอแนวคิดดังกล่าวไปยังกลุ่มนิสิตนักศึกษาที่กำลัง
อยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านจากวัยเรียนสู่วัยทำงาน ให้ได้ข้อมูลทางสายอาชีพที่ถูกต้อง เพื่อเพิ่มโอกาสเลือกสายงานตามที่ตัวเองสนใจ โดยเนื้อหา
ภายในงานจะแสดงให้เห็นกระบวนการคิดวิเคราะห์ในการทำงาน การประยุกต์ใช้องค์ความรู้ทางด้านเทคนิคเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ และตอบ
ปัญหา pain point ของผลิตภัณฑ์ รวมถึงโอกาสในอนาคตของตลาดคลาวด์ที่นิสิตนักศึกษาสามารถนำไปปรับใช้ในการทำโปรเจกต์สำหรับ
จบการศึกษา หรือต่อยอดสายอาชีพในอนาคตที่กำลังเป็นที่ต้องการอยู่เป็นจำนวนมากได้ และที่สำคัญ คือ เพื่อเป็นกำลังสำคัญในการเพิ่ม
ศักยภาพการแข่งขันในด้านโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยีของประเทศต่อไปในอนาคต

Facebook : กิจการนักศึกษาคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรมดิจิทัล

วันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม 2565

ขอแสดงความนับถือ
063-9246336 หรือ 2734

25 ก.ค. 2565 17:16:25 น.